Vietkey – Công cụ gõ Tiếng Việt phổ biến nhất tại Việt Nam 

Một trong những công cụ đắc lực sánh vai với hệ điều hành Windows, người Việt  không thể không biết đến các ứng dụng hỗ trợ gõ Tiếng Việt. Vốn dĩ ra đời và vận hành để đáp ứng nhu cầu của cá nhân, cộng đồng, vậy bạn có tự tin khi hiểu hết các phần mềm hay không, đặc biệt là Vietkey – người anh cả đáng kính. Hãy cùng đọc bài viết để có những hiểu biết tốt hơn và trải nghiệm tuyệt vời nhé!

Nội dung bài viết:

Phần mềm Vietkey? 

Vietkey là phần mềm gõ Tiếng Việt tốt nhất hiện nay, hỗ trợ người dùng trong rất nhiều các bảng mã khác nhau như TCVN3, Unicode, Telex, VNI, …Đặc biệt, phần mềm này còn cho phép người dùng thiết lập trước các cụm từ viết tắt, chuyển ngôn ngữ sử dụng nhanh chóng nên sau nhiều phiên bản vận hành thì đến hiện nay, Vietkey nhanh chóng chiếm trọn lòng tin của người dùng.

Phần mềm gõ Tiếng Việt miễn phí Vietkey
Phần mềm gõ Tiếng Việt miễn phí Vietkey

 

Các tính năng chính của Vietkey.

Độ tương thích tối ưu đối với hầu hết các hệ điều hành

như Windows XP, 7, 8, 10,…Điều này được xem như là một ưu điểm tuyệt đối của Vietkey khi xuất hiện từ rất sớm, đặc biệt là đối với các thế hệ 8x, 9x sử dụng hệ điều hành XP. 

Hỗ trợ các bảng mã phổ biến hiện nay

Phần mềm VietKey hỗ trợ rất nhiều các bảng mã tiếng Việt khác nhau cho tất cả người dùng dù ở trong hay ngoài nước nếu muốn gõ Tiếng Việt.  Bộ mã chuẩn của Vietkey là 8-bit quốc gia TCVN /5712, VNI, Bộ mã 7-Bit VIQR, kể cả bảng mã của Vietnamese CP 1258 của Microsoft dùng trên hệ điều hành Windows 95 Vietnamese Edition và các bảng mã tiếng Việt của IBM CP-01129 do hãng IBM phát triển.

Tính năng hỗ trợ các bảng mã của Vietkey
Tính năng hỗ trợ các bảng mã của Vietkey

Bộ gõ Tiếng Việt khá gọn nhẹ

VietKey là phần mềm có dung lượng ít, khá nhỏ và gọn, chỉ cần tải 2 file như VKNT.EXE và VKNTDLL.DLL là chạy được rồi. Bởi vậy mà khi sử dụng phần mềm gõ tiếng việt này, người dùng không cảm thấy phiền phức vì Vietkey gần như không chiếm quá nhiều bộ nhớ máy tính hay làm ảnh hưởng tới tốc độ vận hành máy.

Hướng dẫn tải và cài đặt Vietkey

Bước 1: Bạn truy cập link này http://www.vietkey.com.vn/ để download phần mềm nhé. Sau đó, nhấp vào File cài đặt > Chọn Yes để bắt đầu cài.

Bước 2: Hộp thoại phần điều khoản sử dụng phần mềm hiện lên, bạn nhấn vào ô Cài đặt ở cột bên trái để chạy phần mềm.

vietkey 2007

Bước 3: Giao diện của Vietkey được bố trí như sau:

Menu trên cùng: Input Methods, Char Sets, Options, Utilities, Register (bản 2000) và About.

Menu phía dưới: Help (phần trợ giúp), Exit (là thoát khỏi bộ gõ), On Top (là thu nhỏ bộ gõ ở trên màn hình), Taskbar (là thu nhỏ bộ gõ dưới thanh Taskbar). 

Bước 4: Input Methods là mục để người dùng lựa chọn các kiểu chữ trong bộ gõ tiếng việt. Kiểu gõ tương ứng là TELEX hay VNI tuỳ theo thói quen người dùng, ngoài 2 bộ chính thì Vietkey còn cung cấp cho người dùng 9 kiểu gõ khác nhau là VIQR, Vietware, TCVN, VNU, VNSea, VNA,…

Để lựa chọn bảng mã các bạn chọn Char Sets (bảng mã). Và tích chọn Unicode Pre-Compound, TCVN 6909:2001 (Unicode dựng sẵn).

Bước 5: Để chọn chế độ hiển thị ngôn ngữ các bạn vào mục Tùy chọn(Option) chọn Hiển thị tiếng Việt (Vietnamese interface). Đặt chế độ cho bộ gõ tự động chuyển xuống Taskbar khi khởi động. Vào mục Tùy chọn (Option), tích vào hộp chọn Fast Load.

Mục Utilities có hai tùy chọn để người dùng tích vào:

-Run Vietkey at the boot time: chạy bộ gõ ngay khi mở máy tính lên, tức khởi động cùng Windows.

-Create Vietkey icon on desktop: tạo biểu tượng bộ gõ trên màn hình Desktop máy tính để tiện cho việc sử dụng.

Bước 6: Nếu thu nhỏ bộ gõ ở thanh Taskbar, thì bạn có thể thấy biểu tượng của phần mềm tại đó. Nhấp chuột phải vào biểu tượng ở Taskbar sẽ cho ra các tùy chọn nhanh.

Như vậy là bạn đã hoàn thành quá trình tải và cài đặt xong ứng dụng gõ Tiếng Việt Vietkey rồi đó. Chúc bạn luôn có những trải nghiệm tuyệt vời với Vietkey nhé!


===> Xem thêm các phần mềm văn phòng: Tổng hợp các ứng dụng văn phòng tiện ích nhất hiện nay

Trả lời