Mạng xã hội- Vén màng những bí ẩn đằng sau xã hội ảo

Mạng xã hội là hình thái thực thể vô hình gắn kết mọi cá thể trên thế giới. Việt Nam cũng đã thành công trong việc chứng minh tài năng trí tuệ nhân loại khi ra mắt hàng loại các mạng xã hội Việt Nam mang chuẩn giá trị quốc gia. Vậy mạng xã hội có tác hại gì ngoài các lợi ích cực tuyệt vời hay không thì hãy cùng fullphanmem.com đọc hết bài viết này của chúng mình để nằm lòng ngay nha!

Nội dung bài viết:

1. Mạng xã hội là gì?

Mạng xã hội là một hình thái xã hội được xây dựng dựa trên nền tảng trực tuyến với đa dạng các hình thức thể hiện và tính năng khác nhau, đặc trưng riêng biệt. Nói một cách dễ hiểu hơn về định nghĩa mạng xã hội thì bạn có thể hiểu đó là nơi kết nối mọi người trên khắp thế giới dù bạn ở bất cứ đâu và sử dụng phương tiện truyền thông nào đi chăng nữa.

Các ứng dụng mạng xã hội
Các ứng dụng mạng xã hội

Xem thêm: Top 10 ứng dụng và các trang mạng xã hội hẹn hò hot nhất hiện nay.

2. Lợi ích và tác hại.

Con người và mạng xã hội giống như hai hình mẫu sánh đôi cận kề cùng nhìn nhận và phát triển phù hợp. Đối với vạn vật sinh rời đổi mệnh, thứ gì cũng tồn tại hai mặt lợi ích và tác hại, mạng xã hội cũng vậy. Hãy cùng tìm hiểu với chúng mình nhé. 

2.1 Lợi ích của Mạng xã hội

Lợi ích đối với giới trẻ, học sinh sinh viên: 

 • Kết nối dễ dàng, nhanh gọn

Nhắc đến mạng xã hội, người ta nhớ ngay đến khả năng mở rộng vòng kết nối bởi mục đích chính mà các nhà cung ứng hướng tới chính là sự phổ biến trong cộng đồng quốc tế. Bạn hoàn toàn có thể thông qua cácnó để trò chuyện, kết bạn và tâm tình với người dùng khác dù người đó có ở bất cứ đâu trên thế giới. Nhờ đó mà mối quan hệ giữa người với người ngày càng gắn kết bởi các điểm chung và sự sẻ chia. 

 • Dễ dàng trao đổi thông tin

Khác với thuở xa xưa, để trò chuyện người ta thường dùng thư tín, thư tay và trao đổi nhờ bưu điện, thì ngày nay,  giới trẻ có thể gửi tin nhắn, gọi điện cho nhau chỉ trong tích tắc và cùng trao đổi hay thảo luận về các vấn đề. 

 • Học tập hiệu quả hơn

Với sự phát triển ngày càng hiện đại của nền công nghệ, mạng xã hội cũng được cân nhắc như một công cụ nâng tầm tri thức. Đặc biệt, các bạn học sinh có thể tra cứu các bài tập khó và tìm lời giải hay các gợi ý giải, các nhóm học tập trên mạng xã hội nhằm kết nối cộng đồng các thế hệ trẻ cùng độ tuổi hay cùng sở thích để các bạn hoàn toàn tự tin trong trao đổi, học hỏi và nâng cao kiến thức.

các lợi ích
Các lợi ích

Lợi ích của mạng xã hội đối với các doanh nghiệp:

 • Quảng bá giá trị thương hiệu doanh nghiệp ở tầm cao mới

Khác với các phương pháp martketing truyền thống như phát tờ rơi, truyền miệng,.. thì hiện nay, sự xuất hiện các mạng xã hội như một vị cứu tinh đối với hầu hết các doanh nghiệp bởi khả năng tiếp cận, quét đối tượng cực đỉnh. Các tổ chức hoàn toàn dễ dàng trong việc quảng bá hình ảnh công ty tới công chúng. 

 • Dễ dàng tuyển dụng nhân tài

Vì khả năng cho phép người dùng lập nhóm với các mục đích chính đáng, không chứa các từ ngữ bị cấm trên mạng xã hội nên bởi vậy mà việc xuất hiện các nhóm tuyển dụng đa dạng trên loại hình phương tiện này là điều dễ hiểu. T

hông qua đó, các doanh nghiệp mở rộng cơ hội tuyển dụng người lao động, gửi thông tin tuyển dụng tới các cá nhân có nhu cầu nhanh gọn và chính xác nhất thay vì các cách truyền thống như in tờ rơi, thuê xe phát thanh,…

2.2 Tác hại của mạng xã hội.

Nguyên nhân nghiện mạng xã hội, Nghiện mạng xã hội là gì, Mặt trái của mạng xã hội

 • Vạn vật như một đồng xu hai mặt, mạng xã hội có lợi ích thì đương nhiên cũng sẽ có mặt trái. Tác hại lớn nhất của các ứng dụng này chính là khiến cho trăm nghìn người điêu đứng vì vô tình mắc phải căn bệnh “nghiện mạng xã hội”. Thực tế đã chứng minh, đa số người dùng dành tới 70% thời gian của một ngày để xuất hiện trên mạng xã hội như cách họ tồn tại, bằng cách liên tục sử dụng trong nhiều giờ liền, không buông được điện thoại xuống hay dựa dẫm vào cuộc sống “ảo”.
 • Nghiện mạng xã hội được hiểu là tình trạng mà các cá nhân hay tổ chức có xu hướng sống ảo, dành nhiều thời gian với các mạng xã hội nhiều hơn cuộc sống thực tế. Đồng thời, các nguyên nhân gây ra hiện tượng nghiện mạng xã hội được các nhà nghiên cứu chỉ ra là do các yếu tố khách quan và chủ quan. 
 • Chủ quan trong phần lớn bộ phận sử dụng là các thế hệ trẻ, họ có nhiều thời gian nghỉ, đặc biệt là mùa hè, lạm dụng mạng xã hội như một phương tiện làm quen, giải trí đến mịt mù mất định hướng.
 • Mặt khác, tuy không phải là các thực thể có hình như ma túy rượu bia nhưng mạng xã hội cũng là chất xúc tác gây nghiện cực mạnh bởi khả năng tiếp cận người tiêu dùng với các chiến lược thăm dò chuẩn xác, luôn đưa ra các gợi ý có tính chất tương đồng với nội dung tìm kiếm nhưng vẫn có phần khác biệt nhằm thu hút sự tò mò của đối phương và hoàn toàn miễn phí. 
Tình trạng hiện nay
Tình trạng hiện nay

Do đó mà mạng xã hội luôn tồn tại một mặt trái là tác hại ảnh hướng tới mọi đối tượng sử dụng, như:

 • Xuất hiện các thông tin sai lệch

Bên cạnh lợi ích to lớn của mạng xã hội là nhanh chóng đưa tin tức với mọi đối tượng thì đôi khi, việc thông tin được tuồn ra ngoài với tốc độ tên lửa như vậy cũng không tránh khỏi việc đã bỏ qua bước kiểm duyệt tính chính xác của dữ liệu. Người dùng dễ dàng tin tưởng vì cứ ngỡ đây là tin tức được đăng trên fanpage với chục triệu lượt theo dõi thì không thể nào là sai sự thật được. Nhưng không, điều này là hoàn toàn không chính xác nha!

 • Xa mặt cách lòng, tình cảm ảo

Bởi lẽ là mạng xã hội, là cách mà người ta nhìn về nhau và trao tình cảm thông qua chính những màn hình xanh nên không ai rõ đối phương thực hư dành cảm xúc cho mình bao nhiêu là thật, bao nhiêu là giả. Dần dần, cách chúng ta giao tiếp với nhau như vậy khiến bản thân dễ dàng tuột mất những tình cảm đáng trân trọng. 

Cần nhiều hơn hai chữ “trách nhiệm” trong sử dụng
Cần nhiều hơn hai chữ “trách nhiệm” trong sử dụng
 • Bạo lực mạng xã hội và căn bệnh gọi tên hai chữ “Trầm cảm”:

   

Thuật ngữ “trầm cảm” không còn là điều gì xa lạ với cộng đồng mạng khi xảy ra hàng trăm vụ trầm cảm dẫn đến tự sát diễn ra liên tục khiến chính các nhà tâm lý cũng phải bỏ cuộc trên con đường giải cứu.

Bởi đặc trưng của mạng xã hội là sự phổ biến rộng rãi đồng nghĩa với việc xuất hiện ngày càng nhiều các “anh hùng bàn phím” chưa kịp xác minh tính chính xác của tin tức mà đã vội vàng buông thả những lời đánh giá đầy chua xót về các vấn đề. Vô hình chung, điều này dẫn đến việc tổn thương người bị hại, làm họ tự ti và ám ảnh với mọi thứ, nhanh chóng mắc phải căn bệnh trầm cảm. 

3. Ý nghĩa của mạng xã hội.

Mạng xã hội đóng góp một phần lớn vai trò vô cùng quan trọng trong sự nghiệp phát triển nền công nghiệp hiện đại hóa của Việt Nam và thế giới nên chớ đừng nhìn vào mặt trái mà phủ nhận điều này nhé. Điển hình trong đó là sự phát triển mạnh mẽ trí thức nhân loại và khả năng tiếp cận với nền công nghệ hiện đại, vận dụng các chính sách khoa học công nghệ thông minh, sáng tạo vào đời sống xã hội,….

4. Danh sách các mạng xã hội trên thế giới.

Mạng xã hội đóng vai trò là bên trung gian kết nối hàng vạn trái tim trên thế giới và khu vực như Nga, Mỹ, Trung,… Hãy cùng chúng mình điểm nhanh các cái tên nổi bật trong hàng loạt mạng xã hội trên thế giới nhé! 

 • Mạng xã hội Weibo:

  Đây là mạng xã hội nổi danh nhất ở Trung Quốc và được sử dụng rộng rãi trong nội bộ khu vực giống như mạng xã hội zalo ở Việt Nam, được trang bị đầy đủ các tính năng cơ bản mà một mạng xã hội cần đến như video call, nhắn tin, chơi game giải trí,…

Mạng xã hội weibo
Mạng xã hội weibo
 • Mạng xã hội Zalo:

Link tải trên Android: TẠI ĐÂY

Link tải trên iOS: TẠI ĐÂY

Xứng danh với tên gọi mạng xã hội Việt Nam, cái tên Zalo ngay từ thời điểm ra mắt đã gây ấn tượng mạnh mẽ tới người dùng vì giao diện bắt mắt và dễ dàng sử dụng với các tính năng hiện đại như đăng story, bảo mật thông tin người dùng cao,…

Mạng xã hội Zalo
Mạng xã hội Zalo
 • Mạng xã hội Hàn quốc:

  Đáp lại tình yêu của hàng triệu trái tim người Hàn quốc, Kakaotalk nhanh chóng xuất hiện và trở thành một trong những ứng dụng mạng xã hội được ưa chuộn nhất tại xứ sở kim chi. Đặc điểm nổi bật của ứng dụng trên là khả năng tham gia hội nhóm không giới hạn nhưng vẫn đảm bảo chất lượng bảo mật thông tin khá tốt.

Mạng xã hội Kakaotalk
Mạng xã hội Kakaotalk

Xem thêm thông tin về Kakatalik tại đây: Kakaotalk – Mạng xã hội trò chuyện vươn tầm thế giới

Bên cạnh các ứng dụng trên, bạn cũng đừng bỏ lỡ cơ hội được trải nghiệm các ứng dụng mạng xã hội tuyệt vời của Indonesia, đài loan,… Tùy theo mục đích mà các nhà cung ứng hướng đến sẽ có những mạng xã hội được ra đời trong các lĩnh vực khác nhau để đáp ứng nhu cầu thị hiếu người dùng ví dụ như Lingodue – mạng xã hội học tiếng anh, Wesing – mạng xã hội âm nhạc, Tinder – mạng xã hội hẹn hò,…

Bài viết trên của chúng mình đã chọn lọc toàn bộ các thông tin hữu ích liên quan đến mạng xã hội, hy vọng bài viết có thể giúp ích cho bạn. Đừng quên, hãy trở thành người sử dụng mạng xã hội thông minh thay vì mù quáng nhé! 

 

Trả lời