Rufus là gì? Hướng dẫn sử dụng phần mềm Rufus hiệu quả

Đối với những ai có nhu cầu tạo một USB Boot cho riêng mình thì Rufus chính là một trong những giải pháp tối ưu nhất. Mặc dù phần mềm này đang trở nên rất phổ biến trong thời đại công nghệ hóa ngày nay nhưng không phải ai cũng nắm rõ tính năng cũng như cách sử dụng của nó. Vì lẽ đó, bài viết dưới đây sẽ cung cấp đầy đủ thông tin cần thiết về phần mềm Rufus để bạn đọc cùng tham khảo!

Nội dung bài viết:

Rufus là gì?

Rufus được biết đến là một phần mềm hỗ trợ người dùng thiết lập lại kiểu định dạng cho USB theo những định dạng tiên tiến nhất hiện nay. Bên cạnh đó, Rufus còn có thể được sử dụng để tạo lại các bộ cài, thường là cho Windows 7, Windows 8 và Windows 10 hoặc các hệ điều hành thông dụng khác. Tính năng này có thể tạo nên tính di động cho hệ điều hành.

phần mềm rufus

Rufus – phần mềm hỗ trợ tạo USB Boot miễn phí

Phần mềm Rufus ra mắt lần đầu tiên vào năm 2011 và chỉ hỗ trợ cho MS-DOS. Cho đến nay, nó đã được hỗ trợ trên nhiều phiên bản khác nhau và ngoài ra còn giúp người dùng có thể định dạng ổ đĩa flash theo hình thức tập tin.

Một số tính năng của phần mềm Rufus

  • Tạo Boot cho USB mà không cần mất phí.
  • Kiểm tra USB có bị hư hỏng hay không.
  • Cho phép hiển thị dung lượng của USB thông qua Dropdown list.
  • Hỗ trợ người dùng thay đổi tên hoặc thêm icon cho USB.
  • Kiểm tra và sửa lỗi đối với định dạng UDF/ exFAT.
  • Hỗ trợ tạo ra Windows di động với tốc độ nhanh gấp 2 lần so với việc sử dụng USB thông thường.
  • Tính toán được các giá trị của hình ảnh được chọn.

Phần mềm Rufus cung cấp nhiều tính năng cho người dùng

Phần mềm Rufus cung cấp nhiều tính năng cho người dùng

Đặc biệt, điểm cộng của phần mềm Rufus là người dùng không mất nhiều thời gian để cài đặt, bên cạnh đó nó luôn sẵn sàng hiển thị đầy đủ thông tin liên quan đến USB khi người dùng cắm USB vào máy. Khi hoạt động trên Windows, Rufus sẽ vận hành bằng tốc độ tối ưu nhất.

Hướng dẫn sử dụng phần mềm Rufus để tạo USB Boot

Hiện nay, nhu cầu cài đặt hệ điều hành cho PC/ Laptop của người dùng càng ngày càng tăng. Thay vì sử dụng những cách thức phức tạp và khó thực hiện, bạn có thể tham khảo việc sử dụng phần mềm Rufus để tạo USB Boot hỗ trợ cài Win. Thao tác tạo USB Boot được thực hiện như sau:

Bước 1: Đảm bảo USB của bạn phải có dung lượng trống tối thiểu là 4GB và mọi dữ liệu trên máy tính đã được sao lưu lại. Bên cạnh đó cũng chuẩn bị sẵn file ISO của hệ điều hành sắp sửa cài đặt.

NHẤN ĐỂ TẢI VỀ

Bước 2: Cài đặt phần mềm Rufus phiên bản mới nhất.

Phiên bản Rufus mới nhất sẽ được liên tục cập nhật

Phiên bản Rufus mới nhất sẽ được liên tục cập nhật

Bước 3: Sau khi tải về Rufus thành công, tiến hành cắm USB vào máy và khởi động phần mềm. Giao diện Rufus lúc này sẽ hiện ra, bạn có thể nhấn vào biểu tượng quả địa cầu ở góc dưới bên trái để chọn ngôn ngữ Tiếng Việt.

Bước 4: Tại giao diện, trong menu thả xuống của mục Device bạn chọn tên USB của mình.

Giao diện Rufus sau khi khởi động

Giao diện Rufus sau khi khởi động

Bước 5: Ấn vào mục “SELECT”, lúc này cửa sổ BROWSE sẽ hiện ra. Bạn tiến hành chọn file cài đặt (file ISO) của hệ điều hành mà mình đã tải về máy và nhấn “Open”.

Chọn file ISO từ phần mềm Rufus

Chọn file ISO từ phần mềm Rufus

Bước 6: Bạn có thể nhấn vào biểu tượng dấu tích bên cạnh mục “Boot selection” để kiểm tra xem file ISO của bạn có khả dụng hay không.

Bước 7: Tại mục “Partition scheme”, ấn tổ hợp phím Alt + E để tính năng ẩn tạo USB 2 phân vùng được kích hoạt.

Kích hoạt tính năng ẩn tạo USB 2 phân vùng

Kích hoạt tính năng ẩn tạo USB 2 phân vùng

Bước 8: Tại mục “Target system”, bạn có thể chọn cách tạo USB Boot UEFI với Rufus bằng cách chọn vào “UEFI” ở menu thả xuống. Ngoài chuẩn UEFI, bạn cũng có thể chọn chuẩn BIOS. Nếu hệ điều hành của bạn đang ở một phiên bản khá cũ thì bạn có thể tích vào mục “Add fixes for old BIOSes” trong “Advanced Drive Properties” ở ngay bên dưới.

Chọn chuẩn UEFI hoặc BIOS cho USB Boot

Chọn chuẩn UEFI hoặc BIOS cho USB Boot

Bước 9: Trường “Volume Label” trong “Format Options” sẽ giúp bạn đổi tên của USB Boot. Ở “File system”, chúng tôi khuyến khích bạn nên chọn “NTFS”. Trong “Advanced Drive Properties”, đánh dấu tích vào mục “Quick Format” để bỏ qua việc kiểm tra những thành phần xấu, đảm bảo quá trình định dạng diễn ra nhanh hơn. 

Bước 10: Sau khi đã điền đầy đủ thông tin, nhấn vào “Start” để kích hoạt quá trình tạo USB Boot. Ngoài ra, phần mềm Rufus sẽ hiện thông báo hỏi rằng bạn có muốn xóa dữ liệu của USB hay không, nếu đồng ý bạn có thể chọn “OK”. Trong quá trình tải sẽ có lúc Rufus yêu cầu bạn phải cài đặt thêm những tệp bổ sung, việc của bạn là ấn “Yes” và Rufus sẽ lo liệu mọi thứ, tương tự như thế với những thông báo liên quan đến định dạng ổ đĩa.

Ấn Start để bắt đầu tạo USB Boot trên Rufus

Ấn Start để bắt đầu tạo USB Boot trên Rufus

Bước 11: Quá trình tạo USB Boot sẽ hiển thị trên thanh trạng thái ở “Status”, khi hoàn tất việc tạo thì thanh trạng thái sẽ full và hiện lên chữ READY kèm theo đó là âm thanh báo hiệu. Lúc này, bạn có thể sử dụng USB Boot mới tạo này để cài đặt Win rồi đấy!

Trên đây là một số thông tin liên quan đến tính năng cũng như cách sử dụng phần mềm Rufus. Hi vọng những chia sẻ của chúng tôi sẽ giúp bạn có thể tự tạo một USB Boot cho riêng mình!

Trả lời