Sketchup – Bước đầu cho ngành kiến trúc

Phần mềm sketchup sẽ giúp bạn sáng tạo, đam mê với ngành thiết kế.  hoặc đang làm công việc thiết kế đồ họa, kỹ sư xây dựng, kiến trúc sư, … Bạn muốn tìm cho mình một phần mềm chuyên về các mảng thiết kế để làm quen và đáp ứng được mọi yêu cầu khi sử dụng. Cũng như giúp bạn thỏa sức sáng tạo và kết quả công việc có hiệu quả hơn. Thì hôm nay, fullphanmem.com sẽ giới thiệu đến bạn một trợ thủ vô cùng đắt lực là phần mềm sketchup.

Nội dung bài viết:

1. Phần mềm sketchup là gì?

Phần mềm sketchup là phần mềm mô hình thiết kế 3D được sử dụng trên máy tính. Phần mềm này dành riêng trong ngành kiến trúc sư, thiết kế nội thất, kỹ sư xây dựng, thiết kế đồ họa,…Và dành cho những ai mới bắt đầu làm quen thiết kế với các mô hình đơn giản. Với phần mềm này, sẽ hỗ trợ bạn trong việc lên ý tưởng, xây dựng và thiết kế bằng các thao tác đơn giản và dễ dàng. 

Trong đó, sketchup có giao diện dễ sử dụng, sẽ giúp cho việc học tập và công việc của bạn trở nên nhanh và hiệu quả hơn. Hiện nay, phần mềm đang có hai phiên bản. Phiên bản miễn phí và phiên bản chuyên nghiệp thanh toán. Bên cạnh đó, phần mềm cũng cung cấp nền tảng trực tuyến cho ngành giáo dục và cho phép chia sẽ các mô hình thiết kế.

Phần mềm sketchup
Phần mềm sketchup

2. Những ưu điểm của phần mềm sketchup.

Đối với phần mềm sẽ giúp bạn lên ý tưởng và xây dựng các bản vẽ 3D vô cùng nhanh và chất lượng. Bên cạnh đó phần mềm có những ưu điểm sau:

 • Hỗ trợ việc phác họa các ý tưởng nhanh chóng: Phần mềm có các tính năng và với công cụ trực quan. Giúp bạn phát họa và tạo nên một mô hình đồ họa dễ dàng.
 • Hỗ trợ layout trong sketchup: Phần mềm cho phép bạn kết xuất hồ sơ với các thiết kế mặt đứng, mặt bằng, mặt cắt khi sử dụng layout. Ngoài ra, khi bản chỉnh sửa phần model như thế nào thì phần layout vẫn sẽ cập nhật đầy đủ. 
 • Có tính thiết kế vô cùng chính xác. Và độ chính xác khi thiết kế kích thước của các mặt tới 100%.
 • Phần mềm có kho thư viện thiết kế 3D Warehouse: Đây là một cộng đồng mạng do Google tạo ra. Tại đây, các bạn có thể chia sẻ các bản mẫu thiết kế của mình hoặc tham khảo và tìm kiếm các mẫu thiết kế khác. Cũng là nơi dành cho bạn những lúc bí ý tưởng cho các bản thiết kế.
 • Sketchup có sự trực quan vô cùng ấn tượng: Bạn có thể sử dụng walkthrough đi vào các chi tiết bên trong không gian khi trình bày các mẫu thiết kế. 

Ngoài ra, phần mềm sketchup này còn có giao diện đơn giản, dễ sử dụng và kể cả những bạn mới làm quen với phần mềm cũng sử dụng được.

3. Các phiên bản của phần mềm sketchup gồm:

3.1 Phần mềm sketchup Free.

Đây là phần mềm được sử dụng miễn phí trên web. Với phần mềm này, người dùng được dùng những chức năng vẽ 3D đơn giản, dễ dàng để lên ý tưởng cho các mẫu thiết kế. Tuy nhiên, thì sketchup Free chỉ cung cấp cho người dùng một dung lượng nhất định và thư viện điện tử đám mây 3D Warehouse.

Mẫu thiết kế trên phần mềm sketchup Free
Mẫu thiết kế trên phần mềm sketchup Free

3.2 Phần mềm sketchup Pro.

Là phần mềm thuộc hãng Trimble. Phần mềm sử dụng hầu như đầy đủ các tính năng thiết kế 3D và dùng trên máy tính chạy hệ điều hành Mac và Windows. Tải phần mềm này, chỉ dành riêng cho người dùng chuyên về các ngành kỹ sư, kiến trúc sư và các nhà thiết kế để lên ý tưởng thiết kế. Bên cạnh đó, để sử dụng được các phiên bản sketchup pro này, người dùng cần phải mua bản quyền cung cấp từ các nhà phân phối tại địa phương.

Phần mềm sketchup Pro bản 2021
Phần mềm sketchup Pro bản 2021

3.3 Phần mềm sketchup Shop.

Hiện đây cũng là phần phần mềm được sử dụng tính phí, nhưng theo kiểu thu hàng năm trên phiên bản web. Đây được coi là một phiên bản cao cấp hơn sketchup Free. Vì phần mềm có hỗ trợ thêm tính năng xuất, nhập các dữ liệu, công cụ Solid Tool và có thư viện 3D Warehouse bộ nhớ không giới hạn.

Mẫu thiết kế trên phần mềm sketchup Shop
Mẫu thiết kế trên phần mềm sketchup Shop

3.4 Phần mềm sketchup Viewer.

Sketchup Viewer này là phần mềm dành cho cả điện thoại và máy tính. Phần mềm cho phép bạn xem trước các file sketchup, các bản vẽ thiết kế 3D trên điện thoại và máy tính. Đây cũng được coi là phần mềm vô cùng tiện lợi. 

 Phần mềm trên điện thoại
Phần mềm trên điện thoại
Phần mềm trên máy tính
Phần mềm trên máy tính

4. Hướng dẫn cài đặt phần mềm trên máy tính.

Để cài đặt phần mềm này về máy tính, gồm các bước đơn giản sau:

 • Bước 1: Tải phần mềm: Tại Đây.
 • Bước 2: Sau đó, giao diện của phần mềm sẽ hiện ra và nhấn chọn Next để tiếp tục khởi động.
Chọn Next
Chọn Next
 • Bước 3: Bạn nhẫn chọn mục I accept the terms in the License Agreement => chọn Next.
Chọn tiếp tục để cài đặt
Tích I accept the terms in the License Agreement -> chọn Next.
 • Bước 4: Tại đây bạn chọn cho mình một thư mục để lưu trữ => chọn Change => Next.
chọn nơi lưu
chọn Change -> Next.
 • Bước 5: Giao diện sẽ hiển thị 3 ô mục gồm các định dạng layout, style,… đánh dấu tích vào các ô rồi tiếp tục chọn Next.
Tích 3 ô
Tích như hình -> Next
 • Bước 6: Sau đó, bạn nhấn chữ Install để tiếp tục cài đặt phần mềm. Tại đây, bạn sẽ chọn thêm ô Close the application and attempt to restart them => nhấn OK để đóng các ứng dụng liên quan.
Chọn Install
Chọn Install
 • Bước 7: Trong bước cuối cùng này, khi phần mềm đã được cài đặt. Bạn chọn chữ Finish để có thể khởi động lại sketchup.
Chọn finish
Chọn finish

Như vậy, bài viết trên đây đã giới thiệu phần mềm sketchup. Cũng như những thông tin chi tiết về phần mềm. Hy vọng với bài viết trên, sẽ cung cấp thêm phần hiểu biết của bạn về sketchup và sẽ hỗ trợ công việc trong tương lai.

Trả lời