Khám phá Edmodo – Mạng xã hội giáo dục số một hiện nay

Trong thời đại ngày nay, khi công nghệ Web 2.0 đang có những đột phá vượt trội thì ứng dụng hỗ trợ học tập càng được nhiều người biết đến. Trong đó, Edmodo được xem là nền tảng học tập trực tuyến chất lượng nhất cho đến thời điểm hiện tại. Vậy ứng dụng đó là gì? Có những tính năng nào nổi bật? Cùng tham khảo tại bài viết dưới đây.

Nội dung bài viết:

1. Edmodo là gì? 

Edmodo hiện đang là một phần mềm được trường học cực kỳ ưa chuộng
Edmodo hiện đang là một phần mềm được trường học cực kỳ ưa chuộng

 

Edmodo được hiểu là một mạng xã hội giáo dục trực tuyến nơi giáo viên, sinh viên, học sinh chia sẻ và trao đổi tài nguyên kiến thức trong suốt quá trình học tập. Ứng dụng này hỗ trợ trên cả nền tảng PC và điện thoại di động để người dùng có thể dễ dàng theo dõi ở bất cứ đâu.

Những ưu điểm của ứng dụng :

  • Có thể linh động về thời gian và không gian
  • Hiệu quả tương tác cao
  • Hệ thống tự động đánh giá
  • Truy cập bất cứ nơi đâu chỉ cần kết nối mạng
  • Giao diện trình bày gọn gàng, dễ sử dụng

Tham khảo ứng dụng liên quan tại: Ứng dụng VietSchool – Phần mềm giáo dục tốt nhất cho Android

2. Những tính năng nổi bật của Edmodo

2.1. Tạo quizzes/ bài tập online 

Tính năng tạo Quizzes được sử dụng phổ biến trong Edmodo
Tính năng tạo Quizzes được sử dụng phổ biến trong Edmodo

Thay vì phải mất thời gian ở mỗi tiết học để ôn lại kiến thức cho học sinh thì giờ đây, giáo viên có thể khảo sát bằng cách tạo ra những bài quiz online. Edmodo hỗ trợ giáo viên soạn những bài kiểm tra đa dạng hình thức như trắc nghiệm, điền chỗ trống,… và mặc định kết quả để hệ thống dựa theo đó và chấm điểm. 

Ngoài ra, tại ứng dụng Edmodo người dùng cũng có thể tạo và hoàn thành bài luận (assignment). Sinh viên sau khi hoàn thành có thể đính kèm vào file bài tập gốc để giáo viên chấm điểm.

2.2. Tổ chức lớp học online

Trong những tình huống bất đắc dĩ không thể dạy học tại lớp, thầy cô và học sinh có thể tham gia lớp học online. Tại đây, giáo viên vẫn có thể theo dõi tình hình học tập của học sinh thông qua camera cũng như tương tác thông qua micro/ nhóm chat.

2.3. Chia sẻ và quản lý tài liệu miễn phí

Edmodo hỗ trợ chia sẻ và quản lý tài liệu dễ dàng
Edmodo hỗ trợ chia sẻ và quản lý tài liệu dễ dàng

Trường hợp giáo viên biết một nguồn kiến thức hay và muốn chia sẻ cho học sinh, sinh viên thì chỉ cần thực hiện một vài thao tác đơn giản. Edmodo luôn sẵn sàng hỗ trợ tài nguyên dưới dạng văn bản/ hình ảnh/ đường link,… mà không cần phải mất bất kỳ món phí nào.

2.4. Kết nối cộng đồng bằng 

Ứng dụng Edmodo hỗ trợ các nhóm, cộng đồng,… để dễ dàng trao đổi và chia sẻ thông tin trên một mạng xã hội học tập. Tại đây, học sinh, sinh viên có thể thoải mái bày tỏ những ý kiến của mình về bài giảng, điều này có thể giúp cho những học sinh vốn dĩ e dè, nhút nhát được tương tác nhiều hơn.

Có thể chia sẻ thông tin hữu ích trong cộng đồng học tập
Có thể chia sẻ thông tin hữu ích trong cộng đồng học tập

2.5. Cập nhật điểm số kịp thời, chính xác

Ngoài việc hỗ trợ cho học sinh và giáo viên, Edmodo còn cung cấp thêm tính năng cập nhật điểm số nhằm giúp những phụ huynh theo dõi được quá trình học tập của con em mình. Những điểm kiểm tra trên lớp sẽ luôn được cập nhật liên tục sau khi giáo viên đã nhập điểm lên hệ thống.

Hướng dẫn tải Edmodo cho di động

Edmodo hỗ trợ hai nền tảng di động là iOS và Android
Edmodo hỗ trợ hai nền tảng di động là iOS và Android

Ngoài việc truy cập vào trang web trên máy tính, giáo viên, học sinh cũng có thể sử dụng ứng dụng Edmodo ngay trên chiếc điện thoại di động của mình. Quy trình tải diễn ra như sau:

Bước 1: Tại giao diện điện thoại, mở ứng dụng CH Play/ Google PlayAndroid hoặc App StoreiOS.

Bước 2: Gõ vào thanh tìm kiếm cụm từ “Edmodo”.

Bước 3: Kiểm tra thông số, nếu phù hợp với điện thoại thì nhấn “Cài đặt”. Tùy thuộc vào loại thiết bị mà sẽ hiện thông báo hỏi người dùng có cho phép truy cập vào camera/ micro của điện thoại hay không. 

Bước 4: Hoàn tất cài đặt và trải nghiệm.

3. Đăng ký/ Đăng nhập vào Edmodo như thế nào?

Sau khi truy cập vào Edmodo bằng máy tính/ điện thoại, người dùng sẽ tiến hành đăng ký/ đăng nhập để vào được giao diện chính bằng các thao tác sau:

Bước 1: Truy cập vào trang chủ edmodo.com đăng nhập.

Bước 2: Nếu bạn đã có tài khoản, chỉ cần nhấn vào mục “Log in” để đăng nhập. 

Trường hợp người dùng chưa có tài khoản thì chọn mục “Sign up” -> “I’m a teacher” (nếu bạn là giáo viên)/ “I’m a Student” (nếu bạn là học sinh, sinh viên)/ I’m a Parent (nếu bạn là phụ huynh).

Giao diện đăng ký tài khoản theo đối tượng sử dụng của Edmodo
Giao diện đăng ký tài khoản theo đối tượng sử dụng của Edmodo

Bước 3: Điền địa chỉ email và mật khẩu, sau đó nhấn vào “Create your account”. Người dùng cũng có thể tạo tài khoản bằng Google hoặc Office 365.

Nhập thông tin về Email và Password vào mục
Nhập thông tin về Email và Password vào mục

Bước 4: Điền vào họ, tên của mình sau đó ấn “Next”.

Bước 5: Sau khi hoàn tất tạo tài khoản, giáo viên có thể tạo lớp học riêng cho mình bằng cách chọn mục “Set up a Class” sau đó thiết lập những thông tin của lớp học. Khi hoàn tất, Edmodo sẽ gợi ý thêm học sinh vào lớp học bằng hai cách: Tạo mã code hoặc gửi email của học sinh/ sinh viên.

Giao diện tạo lớp học trên Edmodo
Giao diện tạo lớp học trên Edmodo

Đối với học sinh/ sinh viên, sau khi đã xác thực tài khoản thì tiến hành tham gia vào lớp học theo mã code mà giáo viên đã chia sẻ. Hoặc cũng có thể truy cập vào đường link được gửi đến email để truy cập vào giao diện lớp học trên Edmodo. Tương tự đối với tài khoản phụ huynh.

Trên đây là một số thông tin hữu ích liên quan đến phần mềm giáo dục trực tuyến Edmodo Fullphanmem.com cung cấp đến bạn. Hy vọng qua bài viết này, thầy cô cũng như học sinh sẽ tìm được một phương pháp tối ưu nhất để quản lý việc giảng dạy, học tập của mình!

 

Trả lời