Phần mềm lập trình robot và một số ứng dụng phổ biến

Lập trình robot là con người tạo ra robot lập trình để phục vụ một hoặc nhiều công việc khác nhau. Những con robot sẽ được gắn một cỗ máy tính lập trình, động cơ và một số chi tiết khác để có thể di chuyển thực hiện công việc.Vậy phần mềm lập trình robot là gì ? dưới đây hãy cùng fullphanmem.com tìm hiểu qua bài viết sau nhé.

Nội dung bài viết:

Lập trình robot là gì?

Lập trình robot là một ngành khoa học kỹ thuật cao và đã được con người dùng trí tuệ để tạo ra những con robot mang trí tuệ nhân tạo. Trong đó, những con robot này sẽ được điều khiển bằng những ngôn ngữ riêng và đó được gọi là ngôn ngữ lập trình. Những con robot sẽ hỗ trợ con người về sức lao động hoặc làm việc trong môi trường nguy hiểm và độc hại.

Hình ảnh về lập trình robot

Hình ảnh về lập trình robot

Chúng ta sẽ đi vào phần tiếp theo của bài viết, để tìm hiểu rõ về phần mềm lập trình robot.

 

Các ngôn ngữ của phần mềm lập trình robot

Hiện nay, có nhiều ngôn ngữ đã được sử dụng trong phần mềm lập trình robot. Dưới đây là các ngôn ngữ đã được con người dùng trong phần mềm lập trình robot:

 • Python.
 • Scratch.
 • Arduino.
 • Pascal.
 • Ngôn ngữ robot độc quyền của những công ty sản xuất robot.
 • LISP và Prolog.
 • Ngôn ngữ mô tả phần cứng.
 • MATLAB.

Nếu các bạn hiểu được các ngôn ngữ của phần mềm lập trình robot, thì sẽ rất dễ dàng trong việc sử dụng. Cụ thể, sẽ giúp bạn tìm được ngôn ngữ phù hợp và mang lại nhiều lợi ích. Ngoài ra còn giúp bạn dễ hiểu, dễ học và lựa chọn được ngôn ngữ thích hợp cho từng robot khác nhau.

Cách lập trình của phần mềm lập trình robot

Thông thường, con robot được hình thành bởi 3 phần: Điện tử, cơ khí và lập trình. 

 • Điện tử: Được ví dụ là mạch máu của robot, giúp kết nối các bộ phận của robot lại với nhau. Khi có hiệu lệnh, thì nó sẽ tạo ra tín hiệu đi đến não và trái tim là phần năng lượng để robot có thể hoạt động.
 • Cơ khí: Đây là phần cơ cấu được tạo ra, giúp robot di chuyển dễ dàng theo thiết kế hoặc đã được lập trình sẵn.
 • Lập trình: Đây là phần lập trình điều khiển robot và được coi là mảng khá quan trong, tốn nhiều chất xám. Tại khâu này, con người cần phải đầu tư chất xám rất nhiều để kết hợp các tín hiệu điện tử cảm biến với điều khiển. Để robot có thể chuyển động và di chuyển làm theo nhiệm vụ đã được lập trình.

Bên cạnh đó, cho thấy việc lập trình cho robot khá khó khăn, bắt buộc con người có tư duy và chất xám rất nhiều. Ngược lại, nếu một con robot không có phần mềm lập trình robot thì cũng như con người không có sự sống.

Một số ứng dụng của phần mềm lập trình robot trong đời sống

 • Hiện nay, cuộc sống hiện đại ngày càng phát triển và nhu cầu làm việc từ đó cũng tăng cao. Do đó, phần mềm lập trình robot cũng đã lập trình ra nhiều robot phục vụ trong công việc. Trong đó, thì ngành công nghiệp đang sử dụng robot rất nhiều và đa dạng những phần mềm lập trình robot khác nhau. Từ đó, con người sẽ sử dụng phần mềm cánh tay robot có thể thay thế sức lực của con người trong công việc, giúp kết quả công việc có năng suất hơn và hiệu quả cao hơn. 

Cánh tay robot trong sản xuất công nghiệp

Cánh tay robot trong sản xuất công nghiệp

Ví dụ ở ngành cơ khí, các robot được thiết lập phần mềm lập trình robot trong: Công nghệ đúc, công nghệ hàn cắt, phun sơn phủ kim loại, tháo lắp sản phẩm,…

Cánh tay robot trong sản xuất ô tô

Cánh tay robot trong sản xuất ô tô

 • Không những thế, con người còn dùng phần mềm lập trình robot ở đồ chơi trẻ em. Trong đó, người ta sử dụng phần mềm lập trình robot scratch 3.0 và là ngôn ngữ để thiết kế lập trình đồ chơi thông minh. Đây được coi là phần mềm bổ trợ cho phương pháp Stem và bổ sung thêm một số lệnh hoạt động và phần mềm điều khiển robot. Và có thể giúp các em tư duy trong việc học và nắm được kiến thức về lập trình. Ngoài ra, còn có phần mềm lập trình robot EV3. Tại đây, thì các em, có thể vừa họ và vừa chơi để phát huy khả năng khoa học và kỹ thuật.

Lập trình điều khiển robot với phần mềm lập trình robot scratch 3.0

Lập trình điều khiển robot với phần mềm lập trình robot scratch 3.0

 • Phần mềm lập trình robot trong robot dò đường. Đây là dạng robot có thể di chuyển theo quỹ đạo được lập trình sẵn. Trong đó, robot dò đường có các khối nguồn, khối cảm biến, khối điều khiển, khối động cơ và khối hiển thị. Và nó đã được lập trình robot dò line là nền tảng để các bạn có cơ hội để tạo ra những loại robot khác nhau. Nhằm phát huy sự sáng tạo và phát triển của con người.

Mô hình robot dò đường 

Mô hình robot dò đường 

Từ đó, cho thấy được sự phát triển rất mạnh của ngành khoa học – kĩ thuật. Trong đó, cũng nhằm thúc đẩy năng suất và nền kinh tế của đất nước.

Như vậy với những thông tin trên, chúng tôi đã giới thiệu cho các bạn chi tiết về phần mềm lập trình robot. Hy vọng với những thông tin trên, sẽ giúp bạn hiểu hơn và nắm rõ các phần mềm lập trình robot. Mọi thắc mắc về bài viết, bạn có thể tìm hiểu thêm ở full phanmem.com. Cảm ơn mọi các bạn đã theo dõi bài viết.  

 

Trả lời