Top 3 phần mềm lập trình game cho người mới nhập môn

Ngành công nghiệp game là một trong những ngành công nghiệp có tốc độ phát triển nhanh nhất trong những năm gần đây. Sự phát triển đó cũng khiến cho nghề lập trình game trở thành một ngành nghề được nhiều người quan tâm. Để trở thành lập trình game thì bạn cần phải học hỏi và luyện tập rất nhiều. Gợi ý các phần mềm lập trình game đơn giản giúp bạn học rất nhiều trong chặng đường “chân ướt chân ráo” vào nghề đấy.

Nội dung bài viết:

Phần mềm lập trình game Construct 2

Đây có thể xem là phần mềm đơn giản nhất mà bất kỳ người mới nào cũng có thể học được. Bạn không cần phải học quá nhiều để có thể bắt tay vào sử dụng Construct 2.

Tải phần mềm lập trình game Construct 2: TẠI ĐÂY

Không cần lập trình

Thực tế là bạn không cần phải biết về code để sử dụng phần mềm này. Đơn giản bởi bạn sẽ không cần phải viết một câu lệnh nào hết.

Công việc bạn phải làm đơn giản chỉ là kéo và thả thôi. Các biến cũng như logic game sẽ thực hiện tính năng thiết kế cung cấp bởi ngay chính ứng dụng đó.

Construct 2 là phần mềm làm game không cần code.

Construct 2 là phần mềm lập trình game không cần code.

Xây một lần duy nhất, công bố ở mọi nơi

Bạn chỉ cần phải xây dựng một lần duy nhất thôi. Sau đó phần mềm này sẽ thoải mái xuất ra những nền tảng và định dạng khác.

Những nền tảng mà bạn có thể xuất là Chrome Web Store, HTML5, Facebook hoặc Window Store. Trường hợp bạn muốn xuất ra iOS, Windows, Android hay Mac và một số nền tảng khác thì bạn phải trả một khoản phí thêm.

Tài liệu đa dạng

Đây là phần mềm sở hữu kho tài liệu dễ hiểu nhưng vẫn không kém phần chất lượng. Bên cạnh đó những tài liệu này cũng đi kèm với hướng dẫn chi tiết để bạn có thể học từ cơ bản đến chuyên sâu.

Cộng đồng của phần mềm này rất hùng mạnh nên bạn càng có thêm cơ hội để học hỏi. 

Kho tài nguyên phong phú

Trường hợp bạn không có kĩ năng về nghệ thuật, âm nhạc hay là đồ họa thì Construct 2 là một cứu tinh cho bạn. Giá cho những gói tài nguyên thường là vài USD, nhưng cũng có thể cao hơn.

Giá thành cho sản phẩm

Với phiên bản miễn phí, bạn sẽ bị giới hạn một số chức năng. Phiên bản này chỉ bao gồm 100 sự kiện, 2 hiệu ứng đặc biệt và truy cập vào một số tài nguyên có sẵn.

Bạn không được bán game nếu lập trình bằng Construct 2 miễn phí

Bạn không được bán game nếu lập trình bằng Construct 2 miễn phí

Còn nếu bỏ ra 3 triệu đồng thì bạn sẽ được xóa bỏ những giới hạn kể trên.

Phần mềm lập trình game Game Maker Studio

Game Maker Studio là phần mềm lập trình game đơn giản nhưng khó hơn so với Construct 2.

Game Maker Studio giúp bạn nâng cao khả năng lập trình. Đồng thời học hỏi được nhiều điều thú vị để tạo ra tựa game mới lạ cho riêng mình. 

Tải phần mềm lập trình game Game Maker Studio: TẠI ĐÂY

Game Maker Studio có giao diện trực quan, dễ dàng thích ứng.

Game Maker Studio có giao diện trực quan, dễ dàng thích ứng.

Tính năng kéo thả và viết lệnh

Game Maker: Studio sử dụng ngôn ngữ GameMaker, một ngôn ngữ lập trình linh hoạt như ngôn ngữ C. Bạn có thể sử dụng tính năng kéo thả như trên hoặc sử dụng ngôn ngữ lập trình để tạo nên trò chơi ưa thích.

Xây một lần, công bố trên nhiều nền tảng

Phiên bản miễn phí sẽ giới hạn bạn chỉ được dùng trên Windows. Tuy nhiên bản trả tiền sẽ có thể xuất ra những nền tảng khác như Android, iOS và HTML5.

Tính năng nâng cao có sẵn

Game Maker: Studio là phần mềm được rất nhiều người dùng ưa chuộng bởi khả năng hỗ trợ những tính năng nâng cao. Có thể kể đến như phân tích về người chơi, kiểm soát nguồn hay khả năng mở rộng phần mềm. 

Game Maker: Studio là phần mềm soạn thảo sẵn hình ảnh, đồ họa, lẫn shader.

Phần mềm lập trình game Game Maker Studio

Giá thành cho sản phẩm

Ở phiên bản trả tiền, bạn sẽ phải bỏ ra số tiền tùy thuộc vào tài liệu mà bạn muốn xuất. Cụ thể:

  • Mac: 2 triệu đồng
  • Ubuntu: 2 triệu đồng
  • Android: 6 triệu đồng
  • iOS: 6 triệu đồng
  • HTML: 4 triệu đồng

Hoặc bạn có thể mua trọn gói với số tiền 10 triệu đồng – nghĩa là tiết kiệm được ít nhất 7 triệu đồng.

Phần mềm lập trình game Unity

Ra mắt vào năm 2005 và đến nay đã có mặt trên 27 nên tảng, Unity là một phần mềm phù hợp cho những bạn muốn thiết kế cả 2D lẫn 3D.

Tải phần mềm lập trình game Game Unity: TẠI ĐÂY

Unity là phần mềm lập trình game 3D đơn giản.

Unity là phần mềm lập trình game 3D đơn giản.

Thiết kế dựa vào thành phần

Unity có công rất lớn trong việc nhân rộng hướng thiết kế toàn thể – bộ phận. Hiểu đơn giản thì trong trò chơi, mỗi thành phần sẽ đều có hành vi và cách xử lý riêng. Unity là một phần mềm đi đầu trong lĩnh vực này.

Hỗ trợ cả 2D lẫn 3D

Thực tế Unity ban đầu là một ứng dụng để thiết kế 3D. Vào năm 2013 tính năng thiết kế 2D đã được thêm vào. Điều này đôi khi sẽ gây nên một số khó khăn cho người dùng, bởi có rất nhiều tính năng không hoàn toàn phù hợp với những game 2D.

Xây dựng một lần, công bố trên nhiều nền tảng

Unity hỗ trợ xuất game trên rất nhiều nền tảng, có thể kể tới như: Windows, Mac, Linux, Android, iOS, WebGL và Facebook. Ngoài ra còn có các nền tảng thuộc VR như là: Oculus Rift và Steam VR. Máy chơi game thì có: PS4, XB1, Wii U và Switch.

Unity là phần mềm làm game 3D đa nền tảng.

Unity là phần mềm làm game 3D đa nền tảng.

Kho tài nguyên

Kho tài nguyên của Unity là tương đối đa dạng. Bên cạnh những nguyên liệu miễn phí thì cũng có cả những tài nguyên phải trả tiền như bản đồ mini, đồ họa HD và mô hình 3D.

Giá thành cho sản phẩm

Đặc biệt ở đây, Unity sẽ cung cấp cho bạn phiên bản miễn phí, không giới hạn về số ứng dụng. Điều kiện thu nhập của bạn ở dưới mức 100.000 USD một năm – nghĩa là dưới 2 tỷ 300 triệu đồng. 

Trường hợp bạn muốn mở khóa một số tính năng nâng cao đặc biệt thì có thể mua bản Plus với giá 800.000 đồng/ tháng.

Lập trình game không phải là một ngành dễ, bên cạnh kỹ năng cơ bản thì bạn cần trang bị cho mình trí sáng tạo và niềm đam mê, nhiệt huyết với nghề. Top 3 phần mềm lập trình game kể trên là một cánh tay phải hỗ trợ bạn rất nhiều trên con đường chinh phục thiết kế game. 

 

Trả lời