AMD Quad CrossfireX – Một ngàn lẻ một điều thú vị mà bạn cần biết

CrossFireX là gì? AMD quad CrossfireX là gì? hay AMD quad-gpu CrossfireX là gì? Đây có đang phải là những thắc mắc của bạn? Đừng lo, bài viết dưới đây sẽ giải đáp những câu hỏi trên cách chi tiết nhất. Theo dõi bài viết ngay nhé!

Nội dung bài viết:

1. Tổng quan về AMD Quad CrossfireX

CrossFire (hay CrossFireX), là tên gọi của công nghệ hỗ trợ đa GPU (Card màn hình) được phát triển bởi Cty ATi Technologies, mà bây giờ là AMD. 

AMD Quad CrossFireX cho phép tới 4 GPU liên kết với nhau trong hoạt động cho cùng 1 máy tính, làm cho máy tính khỏe hơn và giúp tăng khả năng xử lý đồ họa.

Còn riêng các công nghệ của AMD card rời nằm trên laptop có card rời thì được gọi là AMD Hybrid Graphics.

Bắt đầu từ năm 2017 thì AMD đã ngừng không sử dụng tên gọi này nữa. Nhưng họ vẫn sử dụng công nghệ này cho các ứng dụng dùng DirectX 11.

 

crossfirex là gì
Card màn hình ADM CrossFireX AMD Quad CrossfireX

Xem thêm: VMWare Tools – hệ thống máy chủ vượt trội

2. Các thế hệ AMD Quad CrossFireX

2.1 Thế hệ đầu tiên của CrossFire (Thế hệ thứ 1)

CrossFire lần đầu được ra đời vào 27/9/2005.

Để sử dụng được nó, bạn cần phải có mainboard tương thích cùng 2 card đồ họa Radeon sử dụng giao thức PCIe. Các mẫu Radeon x800, x850, x1800 hoặc x1900 có 2 phiên bản riêng biệt đó là: thường và Crossfire Edition.

Vì là thế hệ đầu tiên cho nên có khá nhiều hạn chế về mặt băng thông. Và khi bạn chơi game ở màn CRT nhưng lại muốn chơi trên màn LCD cỡ lớn hay là những màn độ phân giải cao, thì sẽ gặp vấn đề.

2.2 Thế hệ thứ 2 Software CrossFire

Ở thế hệ thứ 2 này, khi bạn sử dụng trên mainboard chipset “CrossFire Xpress 3200”, sẽ không cần phải có card master để chạy Crossfire nữa (trừ series X1900). Trong mainboard, 2 card màn hình sẽ giao tiếp với nhau thông qua cổng bus PCI Express. Crossfire lúc này khá là giống với mẫu X1300, nhưng Xpress 3200 đã được thiết kế cho việc giao tiếp giữa 2 card với độ trễ thấp và băng thông cao. CrossFire thế hệ thứ 2 không cải thiện về hiệu năng, nhưng đây lại được coi là chiến thắng về Marketing của ATi.

2.3 Thế hệ thứ 3 (CrossFireX)

ATi đã thiết kế lại toàn bộ cách thức kết nối CrossFire, đó là sự ra mắt của mẫu X1950 Pro. Tiến bộ ở thế hệ thứ 3 là AMD Quad CrossFireX đã loại bỏ được đầu chuyển DVI-Y và cấu hình 2 card Master/Slave. Thay vào đó là chuẩn kết nối mới mang tên gọi CFBI (CrossFire Bridge Interconnect). Với bản này 2 card sẽ được kết nối với nhau thông qua 1 sợi cáp dẹp với 2 đầu gắn vào các điểm kết nối ở cạnh trên mỗi card đồ họa.

amd quad crossfirex là gì
CrossFireX – Card màn hình thế hệ thứ 3

2.4 Thế hệ thứ 4 (XDMA)

3 thế hệ trước của CrossFire đều phải sử dụng cáp, nhưng bắt đầu từ mẫu R9 290 hay các mẫu sử dụng phiên bản mới hơn của GCN của thế hệ 4, thì bạn sẽ không cần phải gắn cáp nữa. Mà thay vào đó là, chúng sẽ sử dụng công nghệ mới XDMA để mở 1 kênh kết nối trực tiếp, cho phép các  card đồ họa liên kết với nhau.

3. Cách tăng tốc máy tính chơi game bằng 2 card đồ họa

Việc ghép 2 card đồ họa lại giúp cho máy tính có sức mạnh không kém so với card đồ họa cao cấp. Tuy nhiên, để làm được cách này yêu cầu bạn đọc phải am hiểu phần nào phần cứng máy tính.

3.1 AMD CrossFire và Nvidia SLI

Công nghệ CrossFire của AMD và Nvidia SLI (Scalable Link Interface) đều giúp máy tính chạy và sử dụng sức mạnh của card đồ họa trong việc xử lý hình ảnh, đồ họa.

Để ghép nối các card đồ họa thì chỉ cho phép ghép nối tối đa 4 card rời trên 1 hệ thống hỗ trợ CrossFireX/Quad SLI hoặc nối 3 card với hệ thống 3-way CrossFireX/SLI hay 2 card với CrossFire/SLI.

Ghép nối 2 card đồ họa công nghệ CrossFire/SLI với nhau khá là đơn giản. Nhưng để sử dụng 1 lúc nhiều card đồ họa, thì bạn phải cài đặt phần cứng: Sử dụng cầu nối (đi kèm bo mạch chủ hoặc card đồ họa), quan trọng là bạn phải tải và kích hoạt công nghệ này thông qua trình điều khiển (driver) card. 

3.2 Hướng dẫn cài đặt (driver) cho card

Bước 1: Tải về và cài đặt driver mới nhất từ website từ nhà sản xuất card.

Bước 2:

  • Nếu là card đồ họa AMD, Đầu tiên bạn khởi chạy tiện ích Catalyst Control Center ở góc phải màn hình, sau đó chọn vào mục Performance và đánh dấu tùy chọn vào ô Enable AMD CrossFireX để kích hoạt.
  • Với Card đồ họa NVIDIA, Đầu tiên mở tiện ích Nvidia Control Panel , sau đó chọn mục Configure SLI, Surround, PhysX trong mục 3D Settings và thiết lập như hình dưới. 

Bước 3: Chọn vào mục 3D Settings trên thanh (menu bar) và đánh dấu vào mục tùy chọn Show SLI Visual Indicators

amd quad-gpu crossfirex là gì
Cài đặt trình điều khiển cho card đồ họa

Đây cũng là 1 cách để kiểm tra phần mềm, coi game có hỗ trợ SLI hoặc là cần cập nhật driver (hoặc profile) phù hợp hay không.

Tổng kết

AMD Quad CrossfireX đã có thể là 1 công nghệ đột phá. Nhưng đáng tiếc là, không nhiều phần mềm phần cứng hỗ trợ card đồ họa này, nó đang dần dần bị chìm vào quên lãng. Nhưng mà khi bạn biết hợp ghép các card màn hình với nhau như trên thì máy của bạn sẽ hơi bị “khủng” đấy và sẵn sàng để chinh phục những tựa game hấp dẫn. Với những chia sẻ đầy đủ và dễ hiểu trên về AMD Crossfire, hy vọng sẽ giúp được bạn!

Trả lời